Bất ngờ lý do cái tên "A.HÀO" trong khu di tích cổ được hàng loạt báo Nhật "ghi danh"

  • baophuong
  • 11:07:29 05/11/2018
Dòng chữ "A.HÀO" hẳn là do ai đó dùng vật nhọn khắc lên nhiều nơi ở khu di tích cổ của Nhật Bản, trở thành tâm điểm dư luận sau khi nhiều tờ báo nước này đăng tải.

Hôm 30/10, ban quản lý khu di tích Thành Yonago, tỉnh Tottori, Nhật Bản đã thông báo việc phát hiện nhiều dòng chữ, hình vẽ được cho là dùng vật nhọn khắc lên tường đá của thành cổ. Nhân viên khu di tích đã phát hiện nhiều "dòng chữ lạ" vào hôm 26/10, trong đó nổi bật là dòng chữ với nội dung là một cái tên tiếng Việt - "A.HÀO" cùng 2 hình vẽ ngôi sao và trái tim.

Ngay sau đó, nhiều phương tiện truyền thông ở Nhật như NHK, Sankei News, News Nifty, Asahi... đã đồng loạt bức xúc phản ánh vụ việc. Dù các trang này chỉ đưa tin "có 3 kí tự HAO vẽ bậy bằng chữ cái La-tinh" nhưng từ hình chụp tại hiện trường thì nhiều cư dân MXH khẳng định đây là chữ tiếng Việt do một người tên Hào khắc lên.

Thành cổ Yonago tọa lạc trên núi Minato-yama ở độ cao 90 m. Phải chăng vì độ cao của nó mà sau khi leo dốc, một số người đã giữ thói quen đáng xấu hổ là khắc tên mình lên di tích như cách đánh dấu "Tôi đã ở đây"?!


>> Doanh nghiệp CNTT Nhật Bản khen người trẻ Việt tài năng nhưng chê họ hay nhảy việc

Thật sự đây là hành vi phá hoại gây phẫn nộ đối với người dân Nhật Bản và cộng đồng quốc tế nói chung. Tòa thành cổ đã có tuổi đời hơn 500 năm, từng uy nghi bề thế bậc nhất vào đầu thế kỉ 17 khi từ đỉnh tháp có thể phóng tầm mắt ngắm toàn thị trấn phồn vinh nhộn nhịp lúc bấy giờ.

Theo dòng chảy thời gian, tòa thành này đã trải qua nhiều đời chủ, cuối cùng bán cho gia tộc các võ sĩ đạo vào năm 1869 rồi sụp đổ. Tuy vậy, bức tường và bệ đá vẫn được người dân gìn giữ hàng trăm năm, là địa điểm yêu thích của người dân địa phương để thưởng ngoạn thiên nhiên cho đến khi bị bôi bác bởi dòng chữ "A.HÀO" vào hôm 26/10 vừa qua.

Đây không chỉ là hành vi vô ý thức khiến giới chức địa phương phải truy tìm thủ phạm để xử lý theo Luật Bảo tồn Di sản Văn hóa vốn được quản lý rất chặt ở Nhật Bản mà còn khiến du khách Việt Nam xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.

Một viên chức bảo tồn văn hóa của TP Yonago cho biết: "Không thể nào chấp nhận hành vi gây hại cho tài sản văn hóa, có giá trị to lớn và ý nghĩa thiêng liêng đối với hậu thế".

Theo Kenh14.vn

tin cùng chuyên mục