Chơi game giỏi có thể kiếm được học bổng vào các trường đại học tại Mỹ

  • baophuong
  • 14:54:41 08/11/2018
Ngày nay, game không còn là một thú vui vô bổ mà còn cho phép bạn kiếm tiền như một công việc chính đáng, thậm chí còn mang tới cơ hội đặt chân vào trường đại học tại Mỹ.

Thể thao điện tử (eSports/E-sports, Electronic-Sports) là hình thức tổ chức cuộc thi chơi game giữa nhiều người chơi, đặc biệt giữa những tuyển thủ chuyên nghiệp. Bắt đầu trở thành cơn sốt từ khoảng năm 2010, đến nay thể thao điện tử đang vươn mình trở thành một trong những nền công nghiệp phát triển nhanh và mạnh nhất thế giới.

Chỉ mới vài năm trước thôi, khi nghe tới cụm từ "điện tử", gần như tất cả mọi người chỉ hình dung ra những quán net đầy ắp những học sinh, mất thời gian, tiền bạc mà chẳng thu lại được gì. Nhưng giờ đây, game thủ chuyên nghiệp đã trở thành một nghề phổ biến, thậm chí còn sở hữu thu nhập khủng không khác gì các nghề khác.

Nhanh chóng bắt kịp xu hướng này, nhiều trường học và tổ chức trên thế giới, đi đầu là ở Mỹ, đã chấp nhận bản chất cạnh tranh của eSports, xem nó như một môn giáo dục phát triển tư duy lành mạnh và bắt đầu trao những phần học bổng có giá trị cho những tài năng trẻ của ngành thể thao điện tử.

Một giải đấu LoL.

Ông Michael Brooks - Giám đốc điều hành Hiệp hội E-sports Mỹ chia sẻ, trong vòng 2 năm qua, hiệp hội đã đầu tư đến 16 triệu USD (khoảng 368 tỷ đồng) cho 98 chương trình học bổng eSports khác nhau trải rộng khắp nước Mỹ và Canada.

Ở các trường đại học, eSports tồn tại trong các khoa khác nhau. Một số trường lồng chúng trong một chương trình kỹ thuật hoặc thiết kế, cũng có trường dành cho chúng vị trí riêng trong một khoa nào đó.


>> Game thủ Liên Minh Huyền Thoại Việt hào hứng tranh đấu tại "Đại hội toàn cầu Hanwha Life Esports"

Tuy nhiên, cũng cần phải hiểu rõ, học bổng eSports không có nghĩa là bạn sẽ được nhập học chỉ để chơi game cả ngày. Các sinh viên vẫn sẽ được chú trọng đào tạo kiến thức văn hóa, sau đó thay vì phải tham gia vào những môn thể dục, thể thao theo quy định thì sinh viên sẽ luyện tập game và được đánh giá điểm số như bình thường.

Tại Đại học Robert Morris, bang Illinois, eSports là một phần của khoa điền kinh, những thành viên trong đội eSports được tiếp cận với các huấn luyện viên thể thao và được đào tạo về thể dục nhẹ. Người chơi tham gia tập luyện từ thứ Hai đến thứ Năm, từ 4h30 đến 21h hàng ngày với 1 giờ nghỉ để ăn tối. Họ cũng phân tích phim, tham gia vào các hoạt động xây dựng nhóm và trao đổi với nhau.

Một lớp học eSports tại trường Đại học Robert Morris.

Ông Kurt Melcher, người điều hành chương trình tại Robert Morris, cho hay: "E-sport là một môn có chiều sâu, có mức độ chiến lược cao, yêu cầu người chơi phải làm việc nhịp nhàng theo nhóm và đòi hỏi sự thành thạo về chiến thuật thực sự để thành công".  

Ông Melcher vốn là huấn luyện viên bóng đá và giám đốc thể thao tại Robert Morris. Vào khoảng năm 2013, ông nhận thấy sự tồn tại mạnh mẽ của một cộng đồng chơi game trong trường đại học. Vì vậy, ông đã đưa ra đề xuất cho ban quản lý đại học Robert Morris: Sao lại không xem chơi game là một môn thể thao?

Cho đến nay, có gần 90 sinh viên của trường Robert Morris chơi eSports và khoảng 80 em trong số này nhận được học bổng. Người chơi đạt cấp "đại học" có thể nhận được học bổng đủ trang trải tới 70% học phí, còn người chơi "dự bị" nhận được 35% học phí.

Ông Melcher là một huấn luyện viên bóng đá và giám dốc thể thao tại Robert Morris.

Ngoài ra, một trong số những trường có chương trình giáo dục eSports lớn của Hoa Kỳ phải kể đến nữa là trường Đại học California, nằm tại TP Irvine, Nam California. Vào năm 2017, trường này đã công bố học bổng mới dành cho game Overwatch sau giải thưởng về game LoL hồi năm 2016.

Các sinh viên vượt qua vòng tuyển chọn sẽ được cung cấp học bổng trị giá 2.500 USD (khoảng 58 triệu đồng) hỗ trợ vào tiền học phí. Các sinh viên chơi Overwatch giỏi nhất sẽ được cung cấp cơ sở hạ tầng để luyện tập và được dẫn dắt, chỉ bảo bởi đội ngũ ban huấn luyện chuyên nghiệp.

Các trường đại học tại Mỹ liên tiếp tung ra các gói học bổng hấp dẫn nhằm “chiêu mộ” nhiều người giỏi. Vào đầu năm nay, Đại học Ashland ở bang Ohio, Mỹ cũng đã công bố suất học bổng lên tới 34.000 USD (khoảng 790 triệu đồng) bao gồm 4.000 USD (khoảng 93 triệu đồng) tiền mặt và 30.000 USD (khoảng 697 triệu đồng) tiền học phí, ăn ở một năm tại Đại học Ashland, dành cho những người chơi xuất sắc ở tựa game Fortnite, trò chơi đang nổi tiếng khắp nước Mỹ.

Đại học Ashland cũng nằm trong nhóm 66 trường đại học, cao đẳng Mỹ tham gia Hiệp hội quốc gia các trường eSports của Mỹ. Tổ chức này được thành lập năm 2016, quy tụ những trường có đào tạo ngành thể thao điện tử eSports.

Có thể nói, giờ đây eSports đã phần nào có chỗ đứng và được nhìn nhận nghiêm túc trong ngành giáo dục. Các sinh viên chơi game giỏi sẽ có cơ hội nhận được những phần học bổng có giá trị lớn, tương tự như những ưu ái dành cho sinh viên đạt học bổng thể thao. Đây quả là những bước tiến lớn mở ra cơ hội cho những người thật sự đam mê và tâm huyết với môn thể thao điện tử mà không chỉ coi nó là thú giải trí hàng ngày.

Theo Kenh14.vn

tin cùng chuyên mục