CV dài 15 trang của cậu bé 5 tuổi khiến bao người cảm thấy năng lực bản thân không bằng một đứa trẻ mẫu giáo

  • baophuong
  • 16:48:34 02/11/2018
Gần đây, những hình ảnh chụp lại bản CV dài 15 trang của một cậu bé 5 tuổi đang học mẫu giáo ở Thượng Hải (Trung Quốc) lan truyền chóng mặt trên MXH, thu hút sự chú ý đông đảo.

Nhìn vào bảng kinh nghiệm dày dặn, sở thích phong phú cùng hoàn cảnh gia đình của cậu bé này, nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đã hoang mang không biết liệu mình có thể cạnh tranh nổi với một đứa trẻ 5 tuổi hay không. Lý lịch của cậu nhóc bắt đầu bằng cách liệt kê những thành tựu từ lúc ra đời đến nay cũng như thân thế "không phải dạng vừa" của của bố mẹ cậu khi cả hai đều tốt nghiệp Đại học Phúc Đán (Thượng Hải), một trong những ngôi trường danh giá nhất ở đất nước tỉ dân.

Cha của cậu còn là giám đốc điều hành cấp cao của Fortune 500. Tiếp theo, trong bản CV nói về 8 đặc điểm tính cách tích cực của cậu bạn đang học mẫu giáo gồm cả “sức mạnh” mà bằng chứng là cậu không bao giờ khóc khi đi tiêm phòng tại bệnh viện. Cậu còn cực kỳ tự tin khi liên tục làm người dẫn chương trình trong các buổi biểu diễn hàng năm tại trường mẫu giáo mà cậu đang theo học và “dũng cảm” với việc không bao giờ tự ái khi bị người khác chỉ trích mà sẵn sàng tiếp thu để sửa đổi và hoàn thiện bản thân mình.


>> Lạ lùng trường mẫu giáo nhận trông trẻ từ lúc nửa đêm ở Kon Tum

Thậm chí trong dãy kinh nghiệm dài của mình, cậu bé còn tự giới thiệu là đã nghiên cứu các dạng toán học khác nhau gồm tư duy không gian, lý luận logic và nhận thức hình học. Không những vậy, học sinh mẫu giáo này còn thực hiện các thí nghiệm khoa học để hiểu các nguyên tắc quan trọng của lực từ và trọng lực, những thứ mà ngay cả nhiều người lớn cũng phải ấm ớ khi bị hỏi đến.

Ấn tượng nhất chính là việc cậu bé đã đọc tới 10.000 cuốn sách tiếng Trung và tiếng Anh khi chỉ mới lên 5. Phần cuối CV là một danh sách dài những sách tiếng Anh mà cậu đã đọc, cũng lên đến 500 cuốn sách chỉ trong năm nay.

Sau khi xem bản lý lịch được lan truyền rộng rãi, các cư dân mạng Trung Quốc vừa thấy ấn tượng, vừa cảm giác như mình đang bị châm biếm khi không bằng một phần của đứa trẻ mẫu giáo này. "Tôi vừa mới tốt nghiệp đại học và CV của tôi không thể nào so sánh được với cậu bé ấy.", một người dùng trên MXH Weibo than thở.

Những đứa trẻ thường hay được hỏi những câu như: "Cháu/con muốn làm gì khi lớn lên?". Trẻ em Nhật Bản thường trả lời rằng mình muốn trở thành người lái xe điện, thợ làm bánh, người dọn vệ sinh... Tuy nhiên, một câu trả lời thế này chắc chắn sẽ bị chế giễu ở Trung Quốc.

Nếu một đứa trẻ dám nói ước mơ của mình là những nghề "không có danh tiếng" thì chắc chắn chúng sẽ khiến các bậc phụ huynh phải tím tái mặt mày. Cha mẹ ở đất nước này đã dạy cho trẻ em các "câu trả lời tiêu chuẩn" từ rất sớm, đó là khi lớn lên, chúng chỉ có thể là các nhà khoa học, nhà văn hay phi hành gia..., làm những nghề cao quý mà thôi.

Cho nên có nhiều ý kiến cũng tỏ ra lo lắng về việc đã có quá nhiều áp lực đè nặng lên đứa trẻ ở độ tuổi nhỏ như vậy. "Chỉ cần đọc lịch trình hàng ngày của mình thôi tôi đã cảm thấy căng thẳng rồi. Tôi không biết làm thế nào mà một đứa trẻ có thể kham hết khối lượng kiến thức đồ sộ bị nhồi nhét mỗi ngày như thế này.", một cư dân mạng chia sẻ.

Nhiều cư dân mạng khác chỉ đơn giản để lại câu hỏi khiến mọi người phải cảm thấy xót xa: "Liệu cậu bé có thực sự vui vẻ hay không?"

Theo Kenh14.vn

tin cùng chuyên mục