Để tập trung làm việc tối đa 10 giờ một ngày, hãy học cách sử dụng năng lượng cơ thể từ các tỷ phú tự thân

  • baophuong
  • 16:12:45 06/11/2018
Làm thế nào để có thể tận dụng một cách tối đa thời gian của mình? Đây là thắc mắc của tất cả chúng ta bởi ai cũng đều chỉ có 24h mỗi ngày dù cho bạn có hàng tá việc đi chăng nữa.

Trong cuốn sách "Change Your Habits, Change Your Life" (Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống của bạn), Tom Corley đã phỏng vấn 177 triệu phú tự thân và nhận thấy rằng, những người thành công nhất đã sử dụng các chiến lược nhất định cho phép họ tập trung trong thời gian dài, thường lên đến 10 giờ mà không cảm thấy kiệt sức hoặc bị sao lãng.

Khả năng tập trung này cho phép các triệu phú đạt được những kết quả vượt bậc mỗi ngày. Bởi thành công của bạn sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng 2 loại năng lượng: Năng lượng ý chí và năng lượng cảm xúc.

Năng lượng ý chí

Năng lượng ý chí là nỗ lực có ý thức khi chúng ta buộc mình, thúc ép mình làm điều gì đó. Phần não chịu trách nhiệm cho nguồn sức mạnh này là thùy não trước (prefrontal cortex). Bộ phận này cũng kiêm luôn cả các nhiệm vụ như giữ khả năng tập trung, kiểm soát trí nhớ ngắn hạn và suy nghĩ trừu tượng.

Tuy nhiên, nỗ lực có ý thức bắt buộc này sẽ làm cạn kiệt lượng dự trữ glucose của cơ thể trong vòng 2 - 3 giờ. Đây được coi là điều quan trọng bởi vì mỗi tế bào trong cơ thể chủ yếu được thúc đẩy bởi glucose và não chính là bộ phận tiêu dùng nhiều nhất khi nó đốt cháy lên đến 20% tất cả các nhiên liệu được sản xuất trong cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, khi dự trữ glucose trở nên cạn kiệt, não sẽ gửi lại một tín hiệu để ngừng tham gia vào hoạt động này.

Biểu hiện của điều này thường được gọi là sự mệt mỏi trong quyết định, việc lựa chọn ngày càng trở nên khó khăn hơn khi từng ngày cứ thế mà tiếp diễn. Trên thực tế, mệt mỏi trong quyết định là sự suy giảm trữ lượng glucose trong cơ thể.

Đối với hầu hết mọi người, đó là việc kết thúc bất cứ công việc nào mà họ đang làm. Tuy nhiên, một vài lựa chọn có thể bỏ qua tín hiệu của não bộ thông qua sự mệt mỏi. Khi chúng ta chống lại sự mệt mỏi trong quyết định, não sẽ gửi một tín hiệu khác tới gan để tạo ra nhiều glucose hơn. Do vậy, nó có thể phục hồi lượng dự trữ glucose của chúng ta trong 2 - 3 giờ nữa.


>> Ngủ ít mà vẫn tràn đầy năng lượng, chỉ cần áp dụng một trong 5 phong cách ngủ độc đáo này

Năng lượng cảm xúc

Các bộ phận tiềm thức của bộ não, nơi cảm xúc cư trú, đã phát triển qua hàng triệu năm và mạnh hơn rất nhiều so với bộ não có ý thức. Do đó, nó có hiệu quả hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Nó có thể kiểm soát nhịp tim của bạn, duy trì hoạt động của các cơ quan, phân bổ các tế bào miễn dịch để chống lại những tác nhân gây hại và nhiều hơn nữa, tất cả được thực hiện cùng một lúc. Khi bạn khai thác năng lượng cảm xúc tức là bạn đang giải phóng sức mạnh to lớn của các bộ phận tiềm thức trong bộ não.

Năng lượng cảm xúc cho phép bạn tham gia vào một nhiệm vụ trong suốt cả ngày, không chỉ 2 - 3 giờ. Với năng lượng cảm xúc, khả năng tập trung của bạn tồn tại lâu hơn và vì vậy bạn có thể đạt được nhiều thành tựu hơn. Thêm vào đó, bạn sẽ có thể làm điều này mỗi ngày trong nhiều năm mà không cần não bộ gửi đến bất kỳ tín hiệu nào để dừng lại.

Bất cứ khi nào bạn theo đuổi những điều mà bản thân đam mê thì bạn sẽ giải phóng năng lượng bao gồm những giấc mơ và mục tiêu dài hạn. Đó là lý do tại sao theo đuổi ước mơ hoặc đặt ra mục tiêu là rất quan trọng để thành công. Nó giải phóng sức mạnh ẩn chứa trong mỗi người chúng ta.

Những người thành công sử dụng năng lượng như thế nào?

Nhiều triệu phú tự thân trong nghiên cứu của Tom Corley có thể khai thác năng lượng cảm xúc thông qua niềm đam mê với những điều họ làm hàng ngày bởi vì rất nhiều người trong số họ đang theo đuổi giấc mơ. Bên cạnh đó, họ cũng thường xuyên có thói quen giúp phát triển năng lượng ý chí của họ.

Có thể kể đến những thói quen tiêu biểu như: 
Giấc ngủ ngắn có thể khôi phục năng lượng ý chí (thiên tài Thomas Edison là người nổi tiếng bởi điều này); 
Ăn uống lành mạnh ngay trước các cuộc họp quan trọng nhất. Ngược lại, nếu bạn tham gia vào các cuộc đàm phán mà bạn là người lựa chọn địa điểm tổ chức, việc cung cấp cho đối tác những thực phẩm không lành mạnh, có lượng đường cao trong thời gian nghỉ giải lao sẽ khiến họ trở nên mệt mỏi. Do đó, ngay sau khi cuộc họp tiếp tục, năng lượng ý chí sẽ bị cạn kiệt dần gây mệt mỏi trong quyết định, gây ra những bất lợi trong việc cạnh tranh, khiến họ không thể tập hợp năng lượng để đưa ra những phản biện có tính logic và hiệu quả.

Ngoài ra còn là
Bài tập aerobic hay đi bộ khi đang trong quá trình đấu tranh trong việc đưa ra những quyết định khó khăn; 
Ngủ đủ 7 - 8 giờ một đêm; 
Ăn nhẹ; 
Thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn (Intermittent Fasting). Chế độ này được thực hiện bởi 59 triệu phú tự thân trong nghiên cứu của tác giả, nó cho phép cơ thể sử dụng xeton được làm từ tế bào mỡ nhằm sản sinh ra năng lượng chứ không phải là glucose. Ketone tạo ra năng lượng nhiều hơn 20% so với glucose.

Họ cũng rèn luyện thói quen làm giảm bớt căng thẳng. Căng thẳng sẽ hấp thụ glucose từ cơ thể bởi nó làm tăng nhịp tim cũng như huyết áp và buộc cơ thể sản xuất cortisol, tức là năng lượng phải được chuyển hướng cho những hoạt động này.

Thói quen giảm bớt căng thẳng bao gồm tập thể dục, thiền định, đọc sách, nghe hoặc xem những chương trình với nội dung đầy cảm hứng, nghe nhạc với giai điệu thư giãn, đi dạo, nói chuyện với bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình hay làm từ thiện. Đó đều là những hoạt động giúp cải thiện khả năng tự thực hiện của bản thân.

Theo Cafebiz.vn

tin cùng chuyên mục