Không thể loại bỏ hoàn toàn cảm xúc ghen ghét, chỉ có thể học cách “sống chung với lũ”

  • baophuong
  • 23:20:34 03/11/2018
Cảm xúc ghen ghét, ganh tị vốn là cảm xúc ở phía tích cực mà không nhiều người muốn nó hiện hữu. thế nhưng đôi khi bạn không thể tự điều khiển hay loại trừ nó mà buộc phải “sống chung với lũ”.

Những cảm xúc như ghen ghét, ganh tị khiến cho cuộc sống con người ta trở nên ngột ngạt, khó chịu, bức bối nên chẳng ai muốn sở hữu cảm xúc đó. Trong chương trình "Quyền lực ghế nóng", Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nói không có cách nào giúp bạn loại bỏ cảm xúc này ra khỏi cuộc sống 100%, thậm chí chúng ta buộc lòng chấp nhận “sống chung với lũ”. Tiến sĩ cho biết, ghen ghét là phạm trù thuộc về cảm xúc, nói tới tim là chỉ số EQ còn nói tới não là chỉ số IQ.

Có thể bạn không biết hành vi của mình được quyết định bởi 92% cảm xúc. Có rất nhiều phụ nữ họ hành động bởi sự kích thích từ cảm xúc mà đó là một sự nguy hiểm vô cùng. Có rất nhiều người dùng não để kiểm soát cảm xúc của mình nhưng không thể. Nhiều tình huống khi cảm xúc được đẩy lên tới đỉnh điểm, nếu như không có sự định hình và chuẩn bị kĩ càng thì những hành vi không đang có rất khó có thể kiềm chế được.

Cảm xúc vốn là sự rung cảm của con người trước một hiện tượng nào đó. Cảm xúc tích cực khi hiện tượng ấy giúp thỏa mãn bản thân đó còn gọi là thích, còn nếu như hiện tượng đó không làm thỏa mãn hệ quy chiếu của mình thì sẽ tạo ra cảm xúc tiêu cực chính là ghét.


>> Bài học kinh nghiệm: Thất bại không đáng sợ, nỗi sợ thất bại mới là kẻ thù thực sự

Đối với vấn đề ghen ghét, đố kị có sự xuất phát từ hai chiều. Khi xuất phát từ phía bản thân thì cách quản trị cảm xúc là tốt nhất, còn nếu như nó xuất phát từ đối phương thì bạn phải tự nâng trình độ mình lên và tạo ra hành vi để thỏa mãn người khác, gọi là đắc nhân tâm.

Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có người ghen ghét, đố kị, thậm chí là dùng những mưu mô hiểm ác để thỏa mãn thứ cảm xúc tiêu cực của bản thân. Nguyên tắc bất hủ của cuộc sống này khi bạn càng thành công thì bạn càng nhiều kẻ thù. Bạn muốn thành công thì phải chấp nhận sẽ có thêm kẻ thù và chính kẻ thù đó làm nên thành công của bạn.

Cảm xúc ghen ghét không có bất cứ cách nào loại bỏ 100% được. Thứ cảm xúc này phụ thuộc nhiều nhất vào yếu tố văn hóa, thế nhưng trở ngại lớn nhất của văn hóa là con người ta hay tự lấy mình ra làm chuẩn mực để soi người khác. Do đó chúng ta không có sự tôn trọng dành cho đối phương.

Vậy muốn giảm bớt cảm xúc tiêu cực bạn cần phải làm gì? Quản trị cảm xúc, đó chính là tự hiểu mình, hiểu đối phương và hiểu rõ bối cảnh. Tìm ra nguyên nhân của thứ cảm xúc đó và học những cái người khác hơn mình. Kiểm soát chính bản thân mình để chiến thắng chính mình, muốn thành công thì phải vượt qua chính mình.

Theo Cafebiz.vn

tin cùng chuyên mục