Lò luyện thi xưa rồi, ôn thi THPT Quốc gia thời đại 4.0 thì chỉ cần theo dõi livestream trên MXH

  • baophuong
  • 14:38:57 01/11/2018
Hiện nay, việc dạy các môn có trong kỳ thi THPT Quốc gia qua livestream trên MXH đang phát triển mạnh mẽ. Hình thức giáo dục trực tuyến này vô cùng tiện lợi và hiệu quả cao.

Dù bạn đang ở trường hay ở nhà thì chỉ cần một chiếc điện thoại nhỏ gọn hoặc máy tính có kết nối Internet là có thể bắt tay ngay vào việc học tập. Hình thức livestream của Facebook và một số MXH cho phép người học có thể học ở bất kì đâu, học trực tiếp với sự tương tác mạnh mẽ (hoặc xem lại vào khoảng thời gian bất kì nào).

Hơn nữa, mức học phí lại rất "phải chăng". Chính vì thế, hình thức học tập này đang được rất đông các bạn trẻ lựa chọn bởi sự tiện lợi và hiệu quả của nó.

Một buổi livestream của thầy Phạm Minh Thuận hỗ trợ học sinh thi đại học môn Hóa.

Chúng ta đã biết, tính năng livestream trên Facebook đã xuất hiện cách đây khá lâu, tuy nhiên khi mới được đưa vào sử dụng, các video livestream hầu hết dùng để giới thiệu game, dạy tiếng Anh.

Ở Việt Nam hiện nay, việc dạy các môn học có trong kỳ thi tốt nghiệp THPT qua livestream đang phát triển mạnh mẽ. Theo khảo sát, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017, rất nhiều thầy cô đã lựa chọn luyện thi cho học trò qua livestream. Hình thức học này đặc biệt phát triển và đạt hiệu quả rất cao trong năm 2018.

Các khóa học livestream vì thế ngày càng phát triển, có chất lượng tốt và được đầu tư nhiều hơn về nội dung, cách trình bày kiến thức sao cho hiệu quả nhất, thu hút nhất.


>> Follow ngay 5 kênh YouTube này để học tiếng Anh trực tuyến miễn phí mà hiệu quả

Thầy Vũ Tuấn Anh, giáo viên bộ môn Vật lý (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã sử dụng ứng dụng này 2 năm nay để giảng bài cho các học trò theo dõi trang cá nhân của mình. Trước mỗi buổi học, thầy sẽ cập nhật giờ dạy, nội dung dạy và đính kèm tệp tài liệu tương ứng để học sinh có sự chuẩn bị.

Bạn Trần Ngọc Dũng (học sinh lớp 12, THPT Việt Trì, Phú Thọ) bày tỏ sự thích thú khi học tập theo hình thức livestream vì tính cuốn hút và số lượng người xem rất lớn của nó: "Nhìn rất đông các bạn xem và comment đáp án để trả lời câu hỏi của thầy, cảm giác mình đang có bạn để thi đua, có động lực học hơn rất nhiều".

"Lớp 11 em có đăng kí khóa học trên web nhưng học rất buồn ngủ, vì chỉ xem bài giảng của thầy nên chẳng được tương tác gì, mà em không hiểu bài cũng chẳng hỏi được ai. Năm nay đăng kí học livestream thì thích học hơn hẳn.", Lan Anh, học sinh lớp 12, trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Một buổi dạy Toán của thầy Hồ Thức Thuận thu hút hàng nghìn lượt xem trực tiếp.

Học tập theo hình thức livestream giúp cho thầy và trò cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có thể cùng nhau học tập, tương tác, trao đổi kiến thức với nhau cho nên cả thầy cô và học sinh đều rất hứng thú với hình thức học thông minh này.

Thầy Hồ Thức Thuận, một giáo viên livestream dạy Toán với trên 80.000 học sinh theo dõi, khẳng định: "Tôi chuyển đổi từ quay khóa học trực tuyến đăng trên web sang hình thức livestream trên facebook vì nhận thấy tính tương tác rất lớn với học sinh. Thêm một học sinh xem bài giảng, nghĩa là tôi lại làm thêm được một điều ý nghĩa".

Nhiều thầy cô giáo đã nhờ ứng dụng livestream này của Facebook để chia sẻ kiến thức ôn thi THPT cho học sinh khắp mọi miền. Mỗi clip livestream luyện thi môn Hóa của thầy Phạm Minh Thuận thu hút khoảng 25.000 lượt xem, hơn 3.000 lượt chia sẻ và khoảng 9.000 lượt bình luận tương tác là một minh chứng cho sức tiếp cận rộng lớn của hình thức học tập mới mẻ này. Thậm chí, có những video sát kì thi đạt tới gần 200.000 lượt xem.


>> Nhiều thí sinh điều chỉnh sai nguyện vọng khi thao tác trên hệ thống trực tuyến

Theo thống kê, từ khóa "học livestream Facebook" cho 452.000 kết quả liên quan đến việc học livestream với hàng trăm nghìn tài khoản Facebook tham gia chỉ trong vòng 0,47 giây. Robert Thành dạy từ vựng tiếng Anh, Nguyenngocnam dạy cách phát âm tiếng Anh, Đỗ Văn Đức dạy Toán THPT, Nguyễn Thị Hằng Nga dạy tiếng Anh THPT, Hồ Thức Thuận dạy Toán THPT, Phạm Minh Thuận dạy Hóa THPT, Vũ Tuấn Anh dạy vật lý... là những cái tên được người học qua livestream nhắc đến nhiều nhất.

Là một hình thức dạy và học thực sự nghiêm túc, tiện lợi, mang lại hiệu quả cao nên các học sinh cũng không ngần ngại trả phí cho các khóa học trực tuyến này. Thêm một điểm cộng cho hình thức livestream là học phí không hề cao. Học phí cho một khóa học ôn thi cả năm cho học sinh phổ thông chỉ khoảng 900.000 - 1.200.000 triệu đồng, chỉ bằng 1/4 học phí trung bình ở nông thôn.

Gương mặt các thầy cô dạy học qua livestream đang hot nhất hiện nay.

Đây đúng là một hình thức học tập hiệu quả, tiện lợi và được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Nhưng cũng cần lưu ý, các bạn học sinh khi tham gia hình thức học này cần chọn được giáo viên và chương trình học phù hợp với khả năng, mục tiêu thi của mình để đạt đươc hiệu quả tối ưu. Đừng chạy theo trào lưu, thấy người khác học mình cũng đăng ký học theo để rồi tiền vẫn mất mà không đem lại được hiệu quả gì.

Theo Kenh14.vn

tin cùng chuyên mục