Sinh viên mất ăn mất ngủ vì nhà trường gửi thẳng bảng điểm về cho phụ huynh

  • baophuong
  • 11:45:23 07/11/2018
Sinh viên một trường đại học ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đã vô cùng sốc khi biết bảng điểm của họ được gửi thẳng tới tay bố mẹ thay vì tới chính họ như trước đây.

Trường Đại học Thâm Quyến, Trung Quốc.

Trước đó, nhiều sinh viên Đại học Thâm Quyến đã phàn nàn trên mạng xã hội Wechat về việc nhà trường yêu cầu cung cấp địa chỉ nhà vì "lí do an ninh". Sau khi biết bảng điểm cá nhân đã được gửi theo gói "giao hàng đặc biệt" đến thẳng tay của bố mẹ của họ thì trong giới sinh viên hiện đang vô cùng xôn xao.

Rất nhiều sinh viên ngay lập tức đã bày tỏ lo lắng trên mạng xã hội về phản ứng của bố mẹ sau khi nhận được kết quả: "Tôi thực sự không chắc bố mẹ tôi sẽ phản ứng như thế nào nữa"; "Bạn cùng phòng tôi đã cố gắng hết sức để giải thích cho bố mẹ về điểm số và việc cô ấy phải học bao nhiêu môn. Không biết lúc nào sẽ đến lượt tôi bị gọi"...


>> Một môn trung bình 9,9 thôi thì quá bình thường nhưng cả bảng điểm toàn 9,9 với 10 thì thật khó tin

Các sinh viên cũng chia sẻ một bức ảnh chụp lá thư được gửi cùng bảng điểm. Trong lá thư này có hướng dẫn phụ huynh về cách quy đổi các đầu điểm tương ứng với lực học theo khung đánh giá của nhà trường. Tuy nhiên, một số sinh viên cho biết các lá thư không được gửi đến toàn bộ phụ huynh.

Lá thư được gửi kèm theo bảng điểm đến các phụ huynh.

Đối với sinh viên của trường Đại học Nam Xương và Đại học Dược phẩm Quảng Đông thì cơn ác mộng ấy còn đến sớm hơn nhiều so với các bạn sinh viên ở Thâm Quyến. Một số sinh viên cho biết, trường của họ đã gửi điểm về cho bố mẹ từ vài năm gần đây.

Trước những phàn ứng xôn xao của sinh viên, ông Yang Dongming, cựu giám đốc học thuật tại Đại học Giao thông Đông Trung Quốc, nói trường đã gửi thư cho phụ huynh của sinh viên trong suốt hai thập kỷ qua. "Nếu điểm số của sinh viên không cao, chắc chắn họ sẽ bị áp lực sau khi cha mẹ nhận được kết quả. Nhưng sinh viên đại học đã là người lớn và chúng tôi hy vọng rằng áp lực này có thể trở thành động lực cho việc học tập của các em.", ông Yang cho biết.

Việc các trường đại học gửi bảng điểm trực tiếp về cho các phụ huynh đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều, có khá nhiều người trên WeChat bày tỏ sự ủng hộ cho quyết định này. Nhưng số đông còn lại thì cho rằng hành động này của các trường học là vi phạm sự riêng tư của sinh viên.

"Là một phụ huynh, tôi ủng hộ việc này 100%. Đại học Thâm Quyến đã làm rất tốt việc này. Mỗi năm tôi đã dành rất nhiều tiền cho con đi học đại học nhưng hoàn toàn không được biết chút gì về kết quả học tập của con, thậm chí không có cách nào liên lạc với nhà trường và các giáo viên.", một phụ huynh cho biết.

Một bình luận khác được rất nhiều người đồng tình có nội dung như sau: "Mọi người đều là người lớn nên có quyền được bảo mật những thông tin riêng tư. Nếu sinh viên không đồng ý thì nhà trường không được gửi bảng điểm cho bố mẹ".

Theo Kenh14.vn

tin cùng chuyên mục