Tài năng như sinh viên Kiến trúc: Thiết kế 70 thanh tre chịu được trọng lượng 49 kg

  • baophuong
  • 15:42:42 16/11/2018
"Sáng tạo Xây dựng 2018" là một sân chơi bổ ích dành cho sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, tạo điều kiện cho các “kỹ sư tương lai” có thể thỏa sức thể hiện tài năng của mình.

Nếu như trước đây, sinh viên việc học nghề và thực hành xây dựng chỉ gói gọn trên giảng đường, sách vở lý thuyết thì hiện nay, để theo kịp dòng chảy hiện đại, ngày càng nhiều cuộc thi lớn nhỏ được mở ra nhằm thoả mãn niềm đam mê của các "kỹ sư tương lai". Hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chi đoàn Giảng viên khoa Xây dựng trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức cuộc thi "Sáng tạo Xây dựng 2018" với mục đích tạo ra một sân chơi bổ ích cho sinh viên toàn trường.

Năm ngoái, cuộc thi “Sáng tạo Xây dựng” đã kết thúc vô cùng thành công. Tiếp nối thành công đó, năm nay trường ĐH Kiến trúc Hà Nội lại tiếp tục tổ chức cuộc thi với quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Sự khác biệt nổi bật của cuộc thi năm nay là không chỉ có khoa Xây dựng mà ngay cả các sinh viên khoa Kiến trúc, khoa Quản lý hay các trường ĐH Xây dựng, ĐH Thuỷ lợi cũng quan tâm theo dõi và đăng ký tham dự.

Thầy Vũ Hoàng Hiệp - Trưởng khoa Xây dựng của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết: "Cuộc thi Sáng tạo Xây dựng bắt nguồn từ ý tưởng của giảng viên khoa Xây dựng với mong muốn tạo ra không gian học hỏi và áp dụng kết quả học tập một cách thực tế nhất. Bên cạnh các cuộc thi của Bộ GD&ĐT hay những cuộc thi mang tính chất toàn quốc như thi Olympic, thi nghiên cứu khoa học, thi đồ án tốt nghiệp..., chúng tôi muốn tạo ra sân chơi mới mang đậm dấu ấn sinh viên hơn để các em không ngại ngần thoả sức sáng tạo".

Thầy Vũ Hoàng Hiệp - Trưởng khoa Xây dựng của trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội

Đây là cuộc thi mô tả được rất nhiều công việc của người kỹ sư xây dựng, từ thiết kế, thi công đến việc phối hợp làm việc nhóm để tạo ra công trình tốt nhất. Để tham gia cuộc thi này thì điều đầu tiên là mỗi đội chơi phải có từ 5 - 8 thành viên, sau đó mỗi đội sẽ được cung cấp 70 thanh tre, 3 lọ keo 502 và 1 cuộn dây 3 m để tạo ra một mô hình giàn khung trong tối đa 240 phút.


>> Ghé thăm ký túc xá Đại học Kiến trúc Hà Nội - Thiết kế đơn giản mà vẫn đẹp nhất nhì Việt Nam

Sau khi hoàn thành, các tác phẩm sẽ lần lượt được treo thêm đá để đo độ chịu lực. Đội nào sở hữu giàn khung có trọng lượng nhẹ nhưng lại chịu được lực nặng nhất sẽ là đội dành chiến thắng.

Từ những vật liệu được cho, các bạn sinh viên phải tạo ra một giàn khung vừa nhẹ vừa chịu tải tốt.

Nhìn thì tưởng ít, nhưng thực chất mỗi viên đá tròn trong hình nặng tới 10 kg đấy nhé!

Bạn Phạm Văn Tùng, lớp 17-X1, là một gương mặt đã tham gia từ năm ngoái nhưng thất bại do chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm. Năm nay quyết tâm thử sức lại, Tùng và đội của mình đã mất hơn 2 tuần để nghiên cứu tìm tòi và làm thử nghiệm mô hình. Ban đầu, nhóm ước tính giàn khung chỉ tải được 40 kg, nhưng không ngờ thực tế lại lên được đến 53 kg và đem về giải Nhì cho cả đội.

Bạn Phạm Văn Tùng vui sướng khi sức tải vượt quá con số 40 kg.

Với bộ khung giàn có trọng lượng 187 g nhưng chịu được sức nặng đến 49 kg, đội đã giành giải quán quân năm ngoái vẫn tiếp tục bảo vệ được “ngôi vị” của mình trong cuộc thi năm nay.  

Nhóm giải nhất cuộc thi "Sáng tạo Xây dựng 2018".

Trưởng nhóm Nguyễn Văn Mậu chia sẻ: "Đây là cuộc thi rất quý giá đối với sinh viên ngành Xây dựng. Ngoài việc được ôn lại những gì đã học và áp dụng chúng vào thực tế, chúng mình còn có cơ hội vỡ ra được nhiều điều. Có những thứ khi học trên lớp vô cùng mơ hồ và khó nắm bắt, thế nhưng khi được tự tay làm thì lại hiểu và ghi nhớ rất nhanh".

Cùng ngắm thêm những hình ảnh sôi động khác từ cuộc thi nhé!

Các bạn thí sinh tỉ mẩn dán keo từng khúc nối.

Một trong những gương mặt nữ sinh hiếm hoi tham gia cuộc thi.

BTC vỗ tay hào hứng.

Bạn Nguyễn Văn Mậu cẩn thận móc từng viên đá lên trên dây.

Khán giả hồi hộp lo sợ như thể mình đang dự thi.

Quả là một cuộc thi ý nghĩa, thiết thực, giúp sinh viên được ôn lại những gì đã học và thực hành.

Theo Kenh14.vn

tin cùng chuyên mục