Xóa bỏ hình ảnh phụ nữ Hàn Quốc chỉ nội trợ, nữ CEO này đã tỏa sáng hơn bao đấng nam nhi hiện đại

  • baophuong
  • 17:45:03 02/11/2018
Từng là Giám đốc tài chính tại 4 công ty kể từ năm 1998, nữ CEO 53 tuổi của Homeplus Co làm nên điều hiếm có trong một đất nước mà sự hiện diện của phụ nữ trong kinh doanh vô cùng ít.

Ở Hàn Quốc từ xưa đến nay, phụ nữ rất hiếm khi nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong các tập đoàn, trừ khi họ sinh ra trong gia đình nhà sáng lập. Thế nhưng Lim il Soon là trường hợp đặc biệt. Doanh nhân 53 tuổi này hiện là CEO của Homeplus Co - một chuỗi cửa hàng giảm giá có doanh thu 9,7 tỷ USD vào năm 2017.

Trước khi đến với Homeplus, Lim đã tạo dựng được danh tiếng trong các quỹ mua lại bằng tài năng của mình. Trước đó, bà đã kinh qua vị trí Giám đốc tài chính tại 4 công ty kể từ năm 1998, một điều hiếm có trong một đất nước mà sự hiện diện của phụ nữ trong kinh doanh thuộc hàng ít nhất trong khối các nước OECD.

Lim giành được danh tiếng thông qua một chuỗi những công việc xoay chuyển tình thế vô cùng tài tình. Trong năm 2010, bà giúp Unitas Capital bán chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc Buy the Way cho Lotte Group sau khi đã mở rộng số lượng cửa hàng và cải thiện tình hình lợi nhuận. Là một CFO, bà cũng dẫn đầu trong việc tái thiết nhà phân phối linh kiện ô tô của Úc là Exego Group, sau đó bán lại thành công cho Unitas. 

Chiến lược để trở thành một nhà bán lẻ hiện đại

Đối với Lim, người phụ nữ này tin tưởng thành công mình đạt được là nhờ khả năng thấu hiểu và lắng nghe người khác. Bà cũng cho rằng, điều quan trọng nhất là lập ra mục tiêu rõ ràng và thực hiện chúng thật nhanh chóng.

"Tôi đưa ra chỉ dẫn với thông điệp rõ ràng và thúc đẩy những mục tiêu đó bằng một lực lượng mạnh.", Lim trả lời phỏng vấn gần đây tại Seoul. Bà khẳng định: "Những tổ chức lớn cũng chỉ làm tốt khi các thay đổi được thực hiện sắc nét thay vì làm dần dần". 

Mục tiêu hiện tại của bà là biến đổi Homeplus - đơn vị lớn thứ 2 trong ngành đại siêu thị Hàn Quốc, trở thành một nhà bán lẻ hiện đại. Phải làm sao để Homeplus đủ nhanh nhạy, chuyển những đồ ăn dễ hỏng nhanh như sushi tới 80% các hộ gia đình trong cả nước, đấu lại những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ như Shinsegae, Lotte và Coupang.

Đặc biệt, bà cũng đẩy mạnh việc tạo ra cửa hàng lai giữa nhà kho và đại siêu thị và gọi đó là trung tâm hoàn thiện đơn hàng - nơi diễn ra quá trình đặt hàng trực tuyến và cung cấp hỗ trợ về logistic - giống như dịch vụ của Amazon. Lim cũng đang tìm cách tận dụng được tốt nhất lợi thế về dữ liệu của Homeplus thông qua thẻ thành viên của hơn 5 triệu người dùng. Tất cả những thay đổi đó đã bắt đầu được triển khai trong năm nay.

Có nhiều tín hiệu cho thấy rằng, chiến lược này của bà có thể mang tới hiệu quả. Theo số liệu thống kê, doanh thu ở chuỗi cửa hàng lai có tên Homeplus Special đã tăng hơn 30% trong 2 tháng đầu sau khi mở cửa.

Với những tham vọng như vậy thì cần rất nhiều tiền, vì vậy Homeplus - đơn vị được chống lưng bởi MBK Partner (một trong những công ty quỹ tư nhân lớn nhất trong khu vực) - đang lên kế hoạch bán 44 khu vực đất siêu thị cho mảng đầu tư bất động sản REIT với giá 3,8 nghìn tỷ won (tương đương 3,3 tỷ USD). Homeplus sau đó đã lên kế hoạch IPO 1,7 nghìn tỷ won với chi nhánh REIT.


>> Nữ triệu phú tự thân trẻ và quyền lực nhất châu Á đã tiết kiệm tiền để đầu tư như thế nào?

Tuy nhiên, cạnh tranh luôn gay gắt. Affinity Equity Partner và BRV Capital đã đồng ý đầu tư hơn 1 nghìn tỷ won vào mảng trực tuyến được hình thành bởi E-Mart và Shinsegae. Lotte thì cam kết dành hơn 10 tỷ USD cho tới năm 2023 để đẩy mạnh mảng bán lẻ bằng việc đầu tư vào trí thông minh nhân tạo và các dữ liệu lớn.

"Có một tín hiệu tích cực là Homeplus đang chuyển đổi hiệu quả các nền tảng bằng việc tận dụng tối đa những cửa hàng hiện có. Tuy nhiên, Homeplus không có năng lực đầu tư lớn nếu so với Lotte hay Emart.", Park Ju-gun - Chủ tịch CEOScore - một nhà nghiên cứu chuyên theo sát những công ty lớn nhận định và cho rằng, bà Lim đã giành được sự tin tưởng của các công ty quỹ tư nhân, sự tập trung của bà vào những chi tiết sẽ giúp điều hành Homeplus tốt.

Thăng tiến nhờ kỹ năng mềm

Sự nghiệp của Lim gắn liền với 2 lĩnh vực gồm công nghệ và bán lẻ, từ những chi nhánh địa phương của Motorola tới Digital Equipment và hiện tại là một phần của HP, sau đó là Costco Wholesales và chuỗi cửa hàng tiện lợi Buy the Way. Lim học về kinh doanh tại Đại học Yonsei - nơi bà gặp chồng mình và cũng hoàn thành bằng thạc sỹ.

Lim nói bà không bao giờ ngại văn hoá uống rượu của Hàn Quốc và vẫn tham gia vào hầu hết những "buổi họp nhậu" trong khi chăm sóc cho 2 đứa trẻ và làm việc nhà. Không giống như rất nhiều phụ nữ Hàn Quốc chịu áp lực phải bỏ việc để ở nhà chăm sóc con cái, Lim nói bà may mắn có người chồng ủng hộ và các con gái của bà cũng không đổ lỗi cho công việc bận rộn của mình.

Người phụ nữ nhạy bén tin rằng, chính những kỹ năng mềm đã giúp bà thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Ví dụ, khi được cử tới Úc vào năm 2010 để xoay chuyển tình hình của Repco - sau này được kiểm soát bởi Unitas Capital - một vài nhân viên rất sợ bà sa thải họ. Lim kể: "Tôi nói họ nhìn vào mắt tôi này... Kết quả là tôi chẳng sa thải ai cả".

Lời khuyên của bà đối với những phụ nữ khác đang tìm cách vươn lên trong một xã hội vốn bị thống trị bởi nam quyền như ở Hàn Quốc là: Tiếp tục nỗ lực.  Bà Lim cho rằng, hiểu rõ bạn là ai bây giờ và ai là người bạn muốn trở thành trong tương lai gần, nó sẽ sẽ giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn và không từ bỏ. "Đó là hành trình mở một cánh cửa này đến cánh cửa khác.", bà chia sẻ.

Theo Cafebiz.vn

tin cùng chuyên mục