Những thí sinh bị đối tượng gian lận "vượt mặt" trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình có được nhập học bổ sung?

  • we25
  • 13:16:31 14/03/2019
Sau khi có kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình, điều dư luận quan tâm bây giờ là 64 em bị đối tượng gian lận "đánh trượt" có được nhập học bổ sung không.


Sau khi có kết luận điều tra vụ gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình, điều dư luận quan tâm bây giờ là 64 em bị đối tượng gian lận "đánh trượt" có được nhập học bổ sung không.

Trong vụ gian lận thi cử tại tỉnh Hoà Bình, cơ quan điều tra kết luận có 64 thí sinh được hưởng lợi từ việc sửa điểm thi THPT Quốc gia. Những thí sinh này vào trường đại học có nghĩa là đã lấy mất cơ hội của những thí sinh khác học thật, thi thật. Đây là một sự bất công rất lớn.

Nói là bất công rất lớn bởi vấn đề không phải là một kỳ thi bình thường mà điểm số của nó quyết định số phận của một con người. Đỗ và rớt đại học khác xa với những kỳ thi khác. Khi đã điều tra, kết luận rõ ràng những trường hợp gian lận thi cử, lấy đi cơ hội của 64 thí sinh khác thì các trường có gọi bổ sung hay không?


>> 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Bài thi Ngữ văn điểm cao phải chấm lại, chưa đặt camera an ninh trong phòng thi

Trả lời câu hỏi này của báo Lao Động, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng, quyền quyết định thuộc về các trường đại học vì hiện nay đa phần các trường đã được tự chủ trong việc tuyển sinh.

Câu trả lời trên có lẽ chưa thuyết phục bởi các trường hợp này không phải là xin đi học để nói rằng các trường có quyền nhận hay không mà các em là nạn nhân của gian lận thi cử. Quản lý không tốt, để cho các em học sinh bị mất quyền được học là lỗi của chính quyền, các cơ quan của ngành giáo dục trong việc tổ chức thi. Và bây giờ cần phải trả lại sự công bằng cho các em.

Bộ GD&ĐT cần có trách nhiệm gửi danh sách, đề nghị các trường gọi 64 em bị loại ra vì gian lận nhập học bổ sung, còn cách giải quyết nào cho phù hợp về chuyên môn sẽ tính toán thêm. Học hay không là quyền lựa chọn của các em, còn việc bảo vệ quyền lợi của các em, công bằng xã hội đối với kỳ thi vừa qua là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.

Chưa hết, một việc dứt khoát phải làm cho ra, đó là 64 thí sinh hưởng lợi là con cái nhà ai, vì sao được nâng điểm, chi bao nhiêu tiền... Không ai lại rảnh đi nâng điểm không công cho những thí sinh này khi không có sức ép từ phía khác. Những người nâng điểm sẽ trả lời điều này cho cơ quan điều tra.

Đưa tiền để mua điểm cho con là hành vi gì, có phạm luật hay không? Nếu đủ căn cứ thì nghiêm trị, bất kỳ người đó là ai. Như vậy mới có thể dẹp được nạn gian lận thi cử hiện nay.

Theo Lao Động

 
tin cùng chuyên mục